Những vấn đề tình dục trong văn chương

tình dục và văn chương

Nói về tình dục trong văn chương ở ta hiện nay, một vấn đề sớm muộn rồi sẽ xảy ra, sẽ bùng nổ và sẽ bát nháo mà những sáng tạo thực sự sẽ bị vu vạ, còn những món hàng giả rẻ tiền đôi lúc càng được dung túng, nâng niu. Con người vôh khỏi nguyên từ tình dục. Một dạo, do đói kém thấp hèn, chiến tranh giặc giã chúng ta đã e sợ né tránh vấn đề này một cách quá tích cực. Cái tích cực dốt nát không phù hợp xu thế phát triển chung về đòi sống tình dục loài người đã đương nhiên trỏ thành tiêu cực. Khoảng những năm tám mươi và chín mươi của thế kỷ XX, nhà văn Ma Văn Kháng trong những truyện ngắn hoặc tiểu thuyết của mình, đã rất bạo dạn và dày công nêu ra vấn đề trên.

tình dục và văn chương

Những vấn đề tình dục trong văn chương

Vấn đề nhà văn nêu ra và giải quyết là một sự đương đầu táo bạo, có thành công nhất định. Những vấn đề ông đưa ra là để giải quyết dục tính bản năng của con người. Ớ những tác phẩm mà tôi đã đọc của nhà văn, về cơ bản, ông đã khơi ra mấu chốt các vấn đề. Tuy nhiên, vì thế mạnh của nhà văn Ma Văn Kháng nằm ỏ chỗ khác, nên vấn đề tình dục ông khơi ra rồi để đấy, đang là quặng mà chưa là vàng, đang là dầu thô mà chưa là xăng, đang là men ủ mà chưa thành rượu. Tôi vẫn tin rằng, nhà văn Ma Văn Kháng từng đau đốn vấn đề tình dục trong văn chương và đương nhiên, ở thế hệ cầm bút của ông, ông đã không né tránh vấn đề nhạy cảm này, điều đó đã cho cá nhân tôi vững tin để cầm bút.

Tình dục trong văn của anh Bình Phương đương nhiên khác. Khác ở sự khách quan trong triển khai và đặc biệt là thi pháp thể hiện. Nếu như ở nhà văn Ma Văn Kháng dục tính biểu hiện mạnh mẽ ở những truyện ngắn thì anh Bình Phương cơ bản là ở tiểu thuyết, ở các tiểu thuyết khác nhau của anh, dục tính đã lớn hơn cần thiết của lẽ tự nhiên. Một hôm tôi được một anh bạn tặng một bộ sưu tập tranh vẽ phóng dụ các bộ phận sinh dục khá sinh động và ấn tượng. Thật phi lý và thật hữu lý. Nào khác gì các thế hệ nam phụ lão ấu của chúng ta từng đua nhau say sưa xem những phi lý của phim hoạt hình Tom và Jeeri.

xây dựng tác phẩm nghệ thuật

Ai cũng thấy hay, thấy sảng khoái và ưa thích đồng tình với chúng. Chúng là một thứ triết học siêu kinh điển. Khi bàn về dục tính trong văn xuôi Nguyễn Bình Phương, là tôi muốn trình ra một ví dụ minh họa như vậy. Tuy nhiên, nói cho sòng phang, cũng như nhà văn Ma Văn Kháng, thế mạnh văn xuôi Nguyễn Bình Phương không nằm ở khía cạnh dục tính. Nó chỉ là một sắc hoa trong một rừng hoa, cho dù không ít những bạn văn, người viết phê bình đã đánh giá quá mức vấn đề này. Cũng như không ít những người sáng tác, một số nhà phê bình cũng hoàn toàn có thể viết kém, viết dở, viết nịnh hót và viết xúc đất đổ đi từ những bức xúc vặt, kém cỏi hoặc nhận thức thấp. Văn chương đích thực không nhất thiết cần các nhà phê bình nhúng tay vào.

Chuoivatlytrilieu.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*